Thu04252019

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 10 Windows 10 Bản quyền Windows OEM có thể cài cho máy tính cũ và dùng cho công ty không?

Windows OEM có thể cài cho máy tính cũ và dùng cho công ty không?

Hỏi: Mình muốn mua và sử dụng phần mềm Microsoft Windows Pro phiên bản OEM. Tuy nhiên, mình thấy nhiều người nói phiên bản OEM chỉ dùng cho các nhà sản xuất máy tính mới, không dùng được cho máy tính cũ và không dùng được trong cty (với mục đích kinh doanh). Xin hỏi có phải ko?

Đáp: Chào bạn, mình xin trả lời luôn là không phải như bạn và nhiều người khi đọc các tài liệu vẫn nghĩ rằng phiên bản OEM chỉ dùng đc cho máy tính mới, không dùng được cho máy tính cũ và không dùng được trong cty (với mục đích kinh doanh). Bài viết này mình sẽ giải thích để bạn hiểu tại sao nhé:

Ký hiệu OEM là từ viết tắt của "Original Equipment Manufacturer" hoặc mang ý nghĩa tương tự ký hiệu COEM viết tắt của "Commercial Original Equipment Manufacturer" hoặc tương tự OEI viết tắt của "Original Equipment Installation" hoặc tương tự RTM viết tắt của "Release To Manufacturing". Đây là phiên bản phần mềm bản quyền được sản xuất đại trà và được bán lẻ hoặc đi kèm theo máy.

Lưu ý: rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) là các hãng sản xuất máy tính lớn như IBM, HP, Dell.... Tuy nhiên, khái niệm này được hiểu theo nghĩa rộng hơn rất nhiều, ví dụ: chính bản thân bạn cũng là 1 OEM nếu bạn tự tay lắp ráp 1 máy tính cho riêng mình, tự tay mua đĩa Windows OEM và tự tay mình cài đặt. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách đọc chữ trong hình ảnh sản phẩm Windows 10 OEM bên dưới hoặc đọc quy định cấp phép sử dụng Windows OEM của Microsoft tại đây (mục 1, phần a)

Hình ảnh sản phẩm Windows 10 OEM
Hình ảnh sản phẩm Windows 10 OEM - Bấm vào để phóng to hình ảnh

Bạn cũng có thể xem Video Clip mở hộp sản phẩm Windows 10 tại đây

Tại sao nhiều người lầm tưởng Windows OEM chỉ dùng được cho máy tính mới mà không dùng được cho máy tính cũ:

Mình trích dẫn nguyên văn quy định sử dụng Windows OEM của Microsoft như sau: "Windows OEM for preinstall on a new PC only (cannot be used to upgrade an existing PC with Windows OS)" tạm dịch là "Windows OEM chỉ có thể cài đặt sẵn trên máy tính mới (không thể sử dụng để nâng cấp cho máy đã cài đặt Windows trước đó)".

Rất rõ ràng, Microsoft đã nói rõ: Windows OEM chỉ cài đặt cho máy tính mới, tuy nhiên, khái niệm "máy tính mới" ở đây ko phải là không phải là 1 cái máy tính mới kính cong bóng láng bạn mới mua về ngoài tiệm mà phải hiểu "mới" ở đây là máy chưa được cài đặt hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng 1 máy tính cũ mua cách đây 10 năm và format ổ cứng để trở thành máy tính "mới" và hoàn toàn hợp pháp để sử dụng Windows OEM (dĩ nhiên bạn đừng có tiết lộ rằng trước đây tôi dùng Crack, bây giờ mới cài bản quyền)

Tuy nhiên, vấn đề lại trở nên cực kỳ phức tạp khi bạn hỏi một nhân viên tư vấn sản phẩm của Microsoft (và ngay cả 1 chuyển viên cao cấp của Microsoft) cũng sẽ trả lời bạn rằng: "Nếu bạn đang sử dụng 1 máy tính cũ, bạn không thể sử dụng Windows OEM để hợp thức hóa bản quyền được". Họ trả lời hoàn toàn đúng, bởi vì đứng ở vị trí của họ, theo logic, máy tính cũ của bạn bây giờ mới mua bản quyền, vậy trước đó rõ ràng bạn dùng Crack rồi! Và bây giờ, chúng tôi ko chấp nhận cho bạn dùng Windows OEM giá rẻ nữa mà bạn phải mua gói hợp thức hóa bản quyền với giá cao hơn.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu khái niệm "máy mới" và "máy cũ" rất mơ hồ. Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng 1 máy tính cũ mua cách đây 10 năm và format ổ cứng để trở thành máy tính "mới" và hoàn toàn hợp pháp để sử dụng Windows OEM (dĩ nhiên bạn đừng có tiết lộ rằng trước đây tôi dùng Crack, bây giờ mới cài bản quyền mà hãy giải thích rằng máy này trước đây dùng Linux hoặc máy này hàng trưng bày của siêu thị tôi mới mua thanh lý đc...). Việc này cũng giống như bạn mới thi lấy bằng lái xe máy năm 2016, trong khi xe máy của bạn mua và đăng ký vào năm 2014. Vậy thì từ 2016 bạn hoàn toàn hợp pháp đi xe máy (miễn là đừng tiết lộ cho công an biết là từ 2014 bạn đã đi xe máy mà chưa có bằng)

Windows OEM có thể sử dụng trong công ty cho mục đích kinh doanh hay ko?

Câu trả lời là Có, hoàn toàn có thể và hoàn toàn hợp pháp! Trong tất cả các tài liệu và quy định sử dụng của Microsoft Windows không hề nhắc đến bất kỳ giới hạn sử dụng bản quyền nào cho mục đích cá nhân hay mục đích kinh doanh. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền hợp pháp sử dụng Windows OEM trong công ty hoặc doanh nghiệp của mình

Tuy nhiên, đối với sản phẩm Microsoft Office có ghi rõ quy định về mục đích sử dụng sản phẩm tại mục "Licensed for" và tùy theo từng phiên bản Microsoft Office cụ thể sẽ ghi rõ chỉ được phép dùng cho Gia đình (Home) hay được phép dùng trong Kinh doanh (Business). Xem bảng so sánh các phiên bản Office tại đây

Tham khảo:

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo WinBanQuyen.Com