Tue04162024

Last update09:02:06 PM GMT

Back Tin tức Microsoft Windows Xử phạt vi phạm bản quyền phần mềm máy tính năm 2015

Xử phạt vi phạm bản quyền phần mềm máy tính năm 2015

Xử phạt vi phạm bản quyền phần mềm máy tính năm 2015Năm 2015, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã thanh, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3.942 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Xử phạt vi phạm bản quyền phần mềm máy tính năm 2015

Sáng nay, ngày 31/3/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng Liên minh Phần mềm BSA tổ chức Lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập”của lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT).

Diễn ra từ ngày 31/3 đến 30/4/2016, “Tháng ứng ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập” sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT sẽ tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết: "Thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền SHTT (theo đó tiếp tục xử lý hành vi xâm phạm quyền bằng biện pháp hành chính và tăng cường thực thi quyền bằng biện pháp dân sự, hình sự, bảo vệ quyền SHTT trong môi trường số). Với yêu cầu đó, Chính phủ Việt Nam cùng toàn bộ hệ thống đăng ký bảo hộ và thực thi SHTT đang hoàn thiện và nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của hoạt động bảo hộ và thực thi quyền SHTT tại Việt Nam".

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 giai đoạn 2 (2012-2015) cho hay, các lực lượng thực thi quyền SHTT trong phạm vi toàn quốc đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 68 tỷ đồng.

Đặc biệt, riêng trong lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, báo cáo của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho thấy, năm 2015, Thanh tra Bộ này đã thanh tra, kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại các địa phương trên cả nước. Đoàn thanh tra đã kiểm tra 3.942 máy tính và số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 2,52 tỷ đồng (năm 2014 số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 1,57 tỷ đồng).

Cũng theo Thanh tra Bộ VHTT&DL, trong quý I/2016, đơn vị này đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công an) kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính. Hiện đang tiến hành xử lý theo những qui định của pháp luật.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo M.T