Fri06142024

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 8.1 Windows 8.1 Bản quyền Máy tính sẽ ra sao nếu sử dụng Windows không kích hoạt bản quyền

Máy tính sẽ ra sao nếu sử dụng Windows không kích hoạt bản quyền

Windows Product ActivationMỗi lần cài đặt Windows trên máy tính, bạn sẽ phải thực hiện bước kích hoạt bản quyền cho phiên bản Windows đó. Nhiệm vụ của nó là kiểm tra xem phiên bản Windows mà bạn sử dụng có hợp pháp hay ko, hay bạn đang sử dụng một key bản quyền Windows lậu hoặc đã được dùng bởi một máy khác.

Máy tính, sẽ, ra sao, nếu, sử dụng, Windows, không, kích hoạt, bản quyền

Từ phiên bản Windows XP cho tới Win 7 và Windows 8, bước kích hoạt bản quyền Windows (Windows Product Activation) là bắt buộc trong quá trình cài đặt. Tuy nhiên so với Windows XP, việc kiểm tra bản quyền trên phiên bản Win 7 và Win 8 đã được "nới lỏng" phần nào. Đó là ngay cả khi quá trình kích hoạt không thành công, bạn vẫn có thể sử dụng máy và Windows sẽ cho phép bạn kích hoạt sau khi cài đặt

Trong quá trình bạn cài đặt Windows, hệ điều hành sẽ hiện ra dấu nhắc để bạn kích hoạt bản quyền với Microsoft. Sau khi bạn nhập mã kích hoạt, hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra key bản quyền đó với Microsoft để xem đó là key hợp lệ hay không. Nếu mã bản quyền bạn nhập vào đã được dùng cho 1 máy khác, hoặc là mã "lậu", quá trình kích hoạt sẽ thất bại.

Thông báo yêu cầu kích hoạt bản quyền trên Windows XP
Thông báo yêu cầu kích hoạt bản quyền trên Windows XP

Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn sử dụng (Win Xp, 7 hay Win 8) mà sẽ có những hiện tượng xảy ra khác nhau khi việc kích hoạt Windows không thành công:

  • Trên Windows XP, bạn sẽ không thể sử dụng máy tính (ko Login được) sau 30 ngày không kích hoạt (xem hình). Tuy nhiên cũng có trường hợp người dùng XP có 60 ngày để làm việc này.
  • Trên Windows 7 hay Vista, bạn sẽ nhận được một dòng tin nhắn hiện ở góc cuối bên phải màn hình với nội dung rằng bạn đang sử dụng 1 phiên bản Windows không bản quyền (This copy of Windows is not genuine). Hiện tượng tiếp theo là màn hình Desktop biến thành màu đen. Bạn vẫn có thể tải về các bản Update quan trọng, nhưng Windows sẽ thường xuyên hiện ra tin nhắn thông báo trên để yêu cầu bạn kích hoạt Windows.
  • Trên Windows 8, nếu bạn chưa kích hoạt cho HĐH, bạn cũng nhận được 1 thông báo ở góc phải màn hình. Ngoài ra, nhiều tính năng tùy biến cũng sẽ bị vô hiệu hóa. Ví dụ như bạn sẽ không thể đổi hình nền cho máy.

Thông báo Windows không bản quyền - This copy of Windows is not genuine
Thông báo Windows không bản quyền - This copy of Windows is not genuine

Rất may là ở các phiên bản Windows mới này (Win 7, Win 8), nếu như bạn chưa kích hoạt bản quyền thì máy vẫn hoạt động được mặc dù bị thiếu 1 vài tính năng. Dòng thông báo hiển thị ở góc màn hình chỉ là lời nhắc nhở của Microsoft để khuyên bạn mua bản quyền mà thôi, không có nghĩa là máy sẽ bị "đóng băng" và vô dụng. Ngoài ra, tính năng này cũng giúp ngăn chặn việc các công ty sản xuất máy tính nhỏ cài đặt Windows lậu trên máy tính rồi bán lại với giá cao cho người dùng.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo WinBanQuyen.Com