Sat12022023

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 10 Thủ thuật Windows 10 Windows 10 chạy tốt trên máy tính cũ khiến thị trường PC ảm đạm

Windows 10 chạy tốt trên máy tính cũ khiến thị trường PC ảm đạm

Windows 10 chạy tốt trên máy tính cũ khiến thị trường PC ảm đạmKhi được ra mắt năm ngoái, Windows 10 đã tạo nên tiếng vang lớn và qua thời gian, số lượng máy tính chạy hệ điều hành này liên tục tăng nhờ chính sách nâng cấp miễn phí. Tuy nhiên, cũng chính vì chính sách này mà Windows 10 lâu nay vẫn bị các nhà sản xuất máy tính chỉ trích là nguồn cơn khiến thị trường PC ảm đạm hay nói thẳng là "bán máy mới không có được!".

Windows 10 chạy tốt trên máy tính cũ khiến thị trường PC ảm đạm

Trong quá khứ, mỗi khi Microsoft ra mắt một phiên bản Windows mới thì các nhà sản xuất PC ít ra có thể thúc đẩy doanh số khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nâng cấp hệ điều hành. Cú hích doanh số này luôn phụ thuộc vào chất lượng tổng thể của phiên bản Windows, chẳng hạn như Windows 7 thúc đẩy doanh số cao hơn so với Windows 8.1. Trong khi đó, Windows 10 không cải thiện doanh số và công ty nghiên cứu thị trường Gartner cho rằng nguyên nhân là do: cứ 5 khách hàng sau khi nâng cấp lên Windows 10 trên máy tính cũ thì 1 người quyết định không mua máy mới bởi Windows 10 vẫn chạy tốt trên chiếc máy đang dùng.

Theo giám đốc nghiên cứu tại Gartner - Ranjit Atwal: "Người dùng đang sở hữu những chiếc máy tính cũ đã được nâng cấp lên Windows 10 thì họ có xu hướng giữ lại dùng tiếp. Microsoft đã không kỳ vọng con số này lớn đến vậy. Microsoft có một tầm nhìn khác về mục tiêu của hãng với Windows 10 và tầm nhìn này không hoàn toàn khớp với thị trường máy tính PC."

Vẫn chưa rõ các nhà sản xuất PC sẽ tự thay đổi như thế nào để thích ứng với tương lai thị trường. Trong nhiều thập niên, liên minh Wintel (Windows + Intel) đã vận hành tốt chu kỳ làm mới của thị trường PC trong đó Microsoft tung phần mềm mới với nhiều tính năng mới còn Intel và AMD thì tiếp tục cải thiện hiệu năng của chip bán dẫn qua từng năm.

Giờ đây khi mà tốc độ của vi xử lý gần như đã đạt đến giới hạn, tiến trình Tick-Tock cũng không còn được Intel duy trì nữa, mọi nổ lực được đổ dồn vào các hệ thống nhỏ hơn, nhẹ hơn và mỏng hơn. Vấn đề của phương pháp tiếp cận này là người tiêu dùng vẫn nghĩ rằng một chiếc máy có CPU tốc độ cao, đa nhân là lựa chọn tối ưu. Do đó những chiếc máy mỏng nhẹ, thiết kế cao cấp vẫn chưa được đón nhận nhiều và kết quả là phân khúc Ultrabook tiếp tục giảm, thu hẹp còn 5,2% trong quý 2 năm 2016. Điều này cũng đánh dấu lần sụt giảm thứ 7 liên tiếp về doanh số PC toàn cầu.

Trong khi mảng kinh doanh máy tính 2 trong 1 và Gaming vẫn ổn định thì 2 phân khúc này lại không đủ lớn để có thể bù cho tỉ lệ sụt giảm về doanh số PC nói chung. Sau ngày 29 tháng 7 - Thời điểm chương trình nâng cấp miễn phí Windows 10 kết thúc thì doanh số PC có thể sẽ tăng trưởng trở lại nhưng có một vấn đề khác là tỉ lệ nâng cấp hàng tháng của người dùng vẫn rất chậm bởi không nhiều người muốn mua máy tính mới chỉ để có Windows 10. Trừ khi Microsoft trở lại mô hình kinh doanh cũ, các phiên bản trong tương lai của Windows 10 sẽ được phát hành miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định thì các nhà sản xuất PC mới có cơ hội thúc đẩy doanh số.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo ExtremeTech​