Sat12022023

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win Server Cấu hình Windows Server Windows Server cho CPU ARM đang được Microsoft phát triển

Windows Server cho CPU ARM đang được Microsoft phát triển

Windows Server cho CPU ARM đang được Microsoft phát triểnMicrosoft cho biết rằng họ đã phát triển một bản hệ điều hành Windows Server chạy trên chip vi xử lý ARM. Trong thời gian qua công ty đã bắt tay cùng Qualcomm và Cavium để xây dựng sản phẩm và hiện đang thử nghiệm nó cho các ứng dụng về tìm kiếm, lưu trữ, machine learning, big data.

Windows Server cho CPU ARM đang được Microsoft phát triển

Chưa rõ khi nào thì Microsoft mới đem Windows Server ARM ra thị trường nhưng đây là tín hiệu rất tích cực về việc hệ sinh thái Windows sắp tới sẽ thân thiện hơn với dòng chip này, giảm sự phụ thuộc vào CPU x86/64. Chip ARM có lợi thế hơn về khả năng tiết kiệm điện, giá cũng có xu hướng rẻ hơn, hiệu năng thì đã tăng nhanh trong thời gian gần đây nên Server và PC đã có thể bắt đầu chạy trên nền tảng này.

Cũng chưa biết khả năng tương thích của các phần mềm đã viết cho Windows Server x86/64 trước đây sẽ ra sao khi chạy trên chip ARM, dù sao thì rất nhiều hệ thống quan trọng của các doanh nghiệp đều chỉ được viết cho x86/64 nên chắc chắn Microsoft phải có cách nào đó để chúng vẫn chạy tốt.

Về phần Qualcomm, con chip mà họ nói sẽ tương thích với Windows Server thuộc dòng Centriq 2400. Đây là con chip server 10nm đầu tiên trên thế giới, nó có thể chứa tối đa 48 nhân xử lý "Falkor" do Qualcomm thiết kế lại dựa trên kiến trúc ARMv8 để tối ưu cho các tác vụ trên máy chủ. Centriq 2400 dự kiến sẽ bắt đầu bán sản phẩm thương mại vào nửa sau năm nay. Với người tiêu dùng như anh em chúng ta thì nền tảng Snapdragon 835 sẽ là cái đầu tiên hỗ trợ tốt cho Windows 10 on ARM.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo Bloomberg​