Wed09292021

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 8.1 Cài đặt Windows 8.1 Hướng dẫn cách cài đặt Windows 8 - Bài 1: Giới thiệu hệ điều hành Win 8

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 8 - Bài 1: Giới thiệu hệ điều hành Win 8

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 8 - Bài 1: Giới thiệu hệ điều hành Win 8Windows 8 là hệ điều hành mới nhất được Microsoft đưa ra thị trường vào thời gian gần đây. Có rất nhiều tính năng mới cũng như thủ thuật hữu ích trên Windows 8 dành cho người sử dụng khám phá và tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khác nhau để cài đặt Windows 8, các tính năng mới thú vị và thủ thuật sử dụng Win 8 hiệu quả.

Hướng dẫn cách cài đặt Windows 8 - Bài 1: Giới thiệu hệ điều hành Win 8

Bài 1: Giới thiệu hệ điều hành Windows 8

Tên gọi Windows 8 vốn được người dùng và giới công nghệ sử dụng để đặt cho phiên bản Windows tiếp theo sau phiên bản Windows 7, và thật bất ngờ khi Microsoft đã quyết định chọn tên gọi này để đặt cho hệ điều hành mới nhất của mình.

1) Windows 8 gồm bao nhiêu phiên bản?

Micrsoft cho biết Windows 8 gồm 4 phiên bản: Bản Windows 8 và Windows 8 Pro dành cho người tiêu dùng. Bản Windows RT chỉ dùng cho máy tính bảng và bản Windows 8 Enterprise dành cho hợp đồng mua bản quyền số lượng lớn. Windows 8, Windows 8 Pro và Windows 8 Enterprise đều phân làm 2 loại là 32 bit và 64 bit.

2) Chi tiết của các phiên bản Windows 8

Windows 8: phiên bản dành cho các máy tính dùng chip xử lý Intel x86/x64, hỗ trợ nâng cấp từ Windows 7 Starter, Home Basic hay Home Premium, và cung cấp tất cả những tính năng cơ bản của Windows 8, bao gồm: màn hình Start với chức năng phóng lớn ngữ nghĩa, Windows Store, các ứng dụng lõi như Mail, Calendar, People, Messaging, Photos, SkyDrive, Reader, Music và Video, trình duyệt web Internet Explorer 10, tích hợp tài khoản Microsoft, Windows Desktop...

Windows 8 Pro: phiên bản này cũng dành cho các máy tính dùng chip Intel x86/x64, hỗ trợ nâng cấp từ thế hệ tiền nhiệm Windows 7 Starter, Home Basic, Home Premium, Professional hay UltimateNgoài những tính năng cơ bản của Windows 8, Windows 8 Pro kèm theo BitLocker và BitLocker To Go, Boot from VHD, Client Hyper-V, khả năng tham gia tên miền, Encrypting File System (EFS), Group Policy và Remote Desktop (máy chủ).

Windows 8 Enterprise: chứa đựng tất cả tính năng của Windows 8 Pro kèm theo nhiều chức năng chuyên dụng dành cho các quản trị công nghệ (IT) trong doanh nghiệp, cho phép quản lý và triển khai các hệ thống máy tính, bảo mật cấp cao, ảo hóa... Phiên bản này chỉ dành cho khách hàng là những doanh nghiệp với thỏa thuận Software Assurance.

Windows RT: đây là phiên bản chỉ được cài đặt sẵn trên các máy tính (PC), máy tính bảng (tablet) hay thiết bị nhúng dùng chip xử lý ARM, đã được tinh gọn để kéo dài tuổi thọ pin. Trước đây, Windows RT có nhiều tên gọi khác như Windows Metro, Windows on ARM hay WOA. Windows RT sẽ bao gồm phiên bản Desktop hỗ trợ điều khiển cảm ứng chạm, các phiên bản Microsoft Word, Excel, PowerPoint và OneNote 15 mới tinh cùng khả năng mã hóa bảo mật cho thiết bị. Windows RT thiếu vắng một vài chức năng so với các phiên bản dành cho nền tảng chip Intel như Storage Spaces, Windows Media Player và tất cả các tính năng dành riêng cho Windows 8 Pro

3) Tính năng của hệ điều hành Windows 8

Các tính năng mới trong Windows 8

 • Tất cả các ứng dụng trên Wins 7 sẽ chạy được trên Windows 8.
 • Cảnh báo cập nhật hệ thống sẽ được thu nhỏ xuống dưới cùng bên phải màn hình đăng nhập.
 • Window Task Manager được làm mới sẽ treo các ứng dụng khi chúng không hoạt động.
 • Chức năng reset và làm mới (refresh) PC cho phép đơn giản hóa việc quét và phục hồi hệ thống.
 • Công nghệ ảo hóa HyperV sẽ được nạp sẵn trong Windows 8. Là Một trong những tính năng mới trên Windows gây chú ý nhiều nhất
 • Giao diện phong cách Metro sẽ làm mới Mail, ảnh, lịch...
 • Hỗ trợ đa chạm cho IE 10.
 • Tập tin Mount ISO
 • Bất cứ lúc nào bạn cần phải gắn kết một file ISO như: MagicDisk, MagicISO, hoặc một số công cụ khác ít cho công việc hơn. Windows 8 đã loại bỏ sự cần thiết cho các tiện ích này. Bạn chỉ có thể chọn tập tin ISO trong Explorer bằng cách nhấp vào nó, và chọn Mount.
 • Chức năng Magnifier được cải tiến để phù hợp với các thao tác trên Desktop.
 • Tích hợp Sky-Drive: Lưu trữ đám mây bây giờ là một bộ phận của hệ điều hành.
 • Các ứng dụng trên nền đám mây sẽ được hỗ trợ về lưu trữ (bằng dịch vụ SkyDrive của Microsoft).
 • Windows 8 sẽ không đòi hỏi cấu hình quá cao (máy Lenovo S10 dùng chip Atom đời đầu và 1GB Ram vẫn có thể chạy được Windows 8).
 • Tiêu thụ ít bộ nhớ hơn: Windows 8 khai thác bộ nhớ hiệu quả và yêu cầu ít bộ nhớ hơn khi chạy. Điều này rất quan trọng đối với những hệ thống như các Ultrabook thường kèm sẵn RAM 4GB và không có khả năng nâng cấp thêm và một số loại phải cấp bộ nhớ cho xử lý đồ họa.
 • Hiệu năng sử dụng cao hơn: Windows 8 và các hệ thống con nền tảng trong nó tiêu thụ ít tài nguyên CPU hơn những bản trước đó. Điều đó rất quan trọng với thiết bị bỏ túi và máy tính bảng, những thiết bị mà hiệu năng CPU thấp hơn những máy dòng cao.
 • Yêu cầu không gian lữu trữ giảm: Khi ổ đĩa trạng thái rắn dần trở nên phổ biến thì không gian ổ đĩa lưu file người dùng sẽ được đảm bảo.
 • Cải thiện tính năng hỗ trợ đa màn hình: Trong số những tính năng của Windows 8 thì quản lý nhiều màn hình là khả năng mới cho phép điều chỉnh và cài đặt vị trí của thanh task bar.
 • Các ứng dụng Metro-style và Win32 sẽ được bán trên Windows Store.
 • Các thiết bị chạy Windows 8 được trang bị chip NFC sẽ có chức năng gõ để chia sẻ (tap to share) cho phép gửi dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác, hoặc đơn giản là nhận dữ liệu từ các thiết bị như card NFC.
 • Quá trình đăng nhập sẽ có thêm lựa chọn dùng ảnh làm mật khẩu.
 • Windows 8 sẽ có phần mềm antivirus tích hợp.

Hầu hết những khác biệt này sẽ không có ý nghĩa lắm với người dùng máy tính để bàn, nhưng chúng sẽ có những tác động rõ rệt lên các thiết bị di động mà thường có bộ nhớ và CPU có giới hạn.

Danh mục bài viết hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Windows 8:

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo WinBanQuyen.Com