Sat07312021

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 8.1 Hỏi đáp Windows 8.1 Windows To Go - Khởi động hệ điều hành Windows 8 từ ổ USB

Windows To Go - Khởi động hệ điều hành Windows 8 từ ổ USB

Windows To Go - Khởi động hệ điều hành Windows 8 từ ổ USBWindows To Go là một tính năng khởi động hệ điều hành từ ổ USB mới mà Microsoft phát triển cùng Windows 8. Microsoft ra mắt Windows To Go hướng đến người dùng doanh nghiệp là chính, với những tính năng bảo mật cũng như tối ưu cho Cloud – lữu trữ và đồng bộ trên mây.

Windows To Go - Khởi động hệ điều hành Windows 8 từ ổ USB

Windows To Go đóng vai trò thay thế, cần thiết sử dụng trong những lúc đi ra ngoài doanh nghiệp, khi đó chỉ với 1 thiết bị nhỏ gọn là chiếc USB là bạn có thể mang theo mình môi trường làm việc như cũ, bao gồm cả những thông tin cá nhân, mật khẩu truy cập. Ngoài ra với việc khởi động Windows từ USB thì bạn cũng có thể sử dụng nó để cứu dữ liệu trong máy tính, trong trường hợp máy không thể khởi động từ hệ điều hành chính.

Máy mình có Windows 8 sẵn rồi, dùng cái USB này để làm gì?

Với chiếc USB này, bạn có thể mang theo mình môi trường làm việc riêng. Phần mềm được cài sẵn trong đó không quan trọng, mà quan trọng là những thông tin cá nhân, dữ liệu công ty cũng như những tài khoản để truy cập vào Server chung. Đây là những dữ liệu quan trọng, nếu như mượn 1 chiếc máy của người khác và truy suất từ trên đó thì luôn tiềm ẩn nguy cơ bị mất thông tin, bị dính virus lúc nào không biết.

Với Windows 8 – Office 2013, môi trường làm việc trên mây đã được Microsoft tối ưu hơn rất nhiều, mọi dữ liệu sẽ được đồng bộ, lưu trữ trên Skydrive. Chính vì thế, Windows To Go càng đóng vai trò quan trọng hơn mỗi khi bạn cần truy cập từ xa. Dữ liệu trên USB bạn cũng có thể dùng Bitlocker để mã hoá và bảo vệ.

Ngoài ra với việc khởi động Windows từ USB thì bạn cũng có thể sử dụng nó để cứu dữ liệu trong máy tính, trong trường hợp máy không thể khởi động từ hệ điều hành chính. Một vài trường hợp khác cần những nhu cầu cơ bản hơn, ví dụ như mình dùng máy tính Apple nhưng mình thích chơi games Dota trên Windows. Thay vì chia 1 phân vùng riêng cài Win thì cắm cái USB này vào chơi cũng được.

Windows To Go về cơ bản dùng có khác so với Windows 8 không?

Về cơ bản, Windows To Go trên USB là phiên bản khác của Windows 8, cách sử dụng cũng như giao diện hoàn toàn giống nhau. Bạn cũng có thể cài phần mềm, tuỳ chỉnh riêng. USB cũng chính là ổ cứng lưu trữ, mọi thay đổi đều được lưu trữ lại. Trên Windows To Go thì chế độ Hibernation không được sử dụng.

Cắm vào những máy khác nhau thì Driver có nhận đầy đủ không?

Mỗi khi bạn cắm USB này vào một thiết bị mới thì nó sẽ tự động nhận và tự cài driver. Qúa trình này diễn ra ngay sau khi boot lên từ USB, chưa có kết nối internet. Phần lớn các phần cứng cơ bản là tự động nhận hết, đủ để bạn có thể làm việc. Windows To Go tự nhận thiết bị, tuy nhiên không có lưu trữ Profile cho từng thiết bị cụ thể, bạn không có lựa chọn nào để chỉnh: máy công ty – máy ở nhà – máy hàng xóm …

Mình dùng Windows To Go trên MacBook Air và không cần phải cài thêm driver gì cả, vẫn có thể dùng bình thường.

Thời gian khởi động trên các máy chỉ có USB 2.0?

Microsoft khuyến cáo nên cắm USB này vào cổng USB 3.0, tuy nhiên đi dùng ké mà, đâu phải máy nào cũng có 3.0 được. Mình cũng không có laptop USB 3.0 mà chỉ có con MacBook Air cũ, thật may là USB Kingston Data Traveler Workspace này hoạt động tốt trên nó. Lần đầu tiên sử dụng thì mất khoảng 5 – 10 phút để quyét thiết bị và tự chạy Driver. Sau đó thì Windows hoạt động khá mượt mà. Thời gian khởi động bình thường là 1 phút.

Chạy Windows trên USB có làm tốc độ chậm đi?

Ngoài việc khởi động và cài phần mềm chậm hơn Windows bình thường 1 chút (do mình dùng cổng USB 2.0) thì Windows To Go hoạt động khá tốt. Tốc độ khởi động phần mềm cũng như chạy các tháo tác đều bình thường, không khác gì với 1 bản Windows cài trên ổ cứng cả.

Dung lượng ổ USB bao nhiêu thì đủ chạy Windows To Go?

Bạn nên nhớ rằng Windows To Go cũng chỉ là giải pháp thay thế, không thể dùng nó như một máy tính hàng ngày được. Chính vì thế không nên ôm đồm nhiều quá. Với nhu cầu dùng bình thường thì 32GB là vừa đủ, tuy nhiên nếu được thì bạn nên mua 64GB để có thể thoải mái hơn.

Cái USB Kingston Data Traveler Workspace 32GB mình dùng thì lúc đầu Windows To Go chiếm khoảng 12 – 15GB, sau khi cài thêm vài phần mềm thì mất khoảng 20GB. Còn 8GB trống để sử dụng, hơi bức bí một tý (USB 32GB thực tế chỉ có 28GB hơn thôi).

Cắm vào máy khác thì bị dính Virus? Mình có thể khai thác dữ liệu trên máy của người ta?

Mặc định, các ổ cứng chạy hệ điều hành của máy khách sẽ bị ẩn đi (Offline), khi đó bạn chỉ có thể thấy phân vùng USB và phân vùng không có hệ điều hành của máy khách mà thôi. Tuy nhiên bạn có thể chỉnh cho nó hiện nên bằng cách dùng diskmgmt.msc

Không thích mua cái USB Kingston này, có lựa chọn khác không?

Xin phép nhắc lại một chút, chiếc Kingston Data Traveler Workspace có 3 dung lượng là 32, 64 và 128GB, được thiết kế theo đơn đặc hàng đặc biệt cho Windows To Go, không dùng để lưu trữ dữ liệu bình thường. Được biết sắp tới sẽ bán ở VN với giá tương ứng là 118, 195 và 424 USD. Ngoài Kingston thì bạn cũng có các lựa chọn khác như SuperTalent Express RC8 – IronKey Workspace – SPYRUS Secure Portable Workplace – SPYRUS Portable Workplace.

Tất cả các USB này bán ra đều không có Windows To Go cài sẵn. Việc cài WinToGo vào USB là việc của khách hàng, của những người có Windows 8 Enterprise. Các USB này có mức giá cao hơn các USB 3.0 khác vì nó được Microsoft cấp chứng chỉ, xác nhận dùng được cho WinToGo. Không phải USB 3.0 nào cũng được cấp chứng chỉ này, chỉ khi bạn đạt tiêu chuẩn của Microsoft thì mới được.

Những vấn đề khác?

Như đã nói ở trên: chỉ những USB 3.0 đạt chuẩn và có chứng chỉ của Microsoft thì mới cài được Windows To Go. Tuy nhiên, lần sau mình sẽ thử vào USB 3.0 khác có trên thị trường, để xem có hoạt động được không. Sẽ có bài viết khác về vấn đề này.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo Vũ Hải