Thu04152021

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 10 Thủ thuật Windows 10 Những tính năng và thay đổi của Windows 9 được nhiều người mong đợi nhất

Những tính năng và thay đổi của Windows 9 được nhiều người mong đợi nhất

Những tính năng và thay đổi của Windows 9 được nhiều người mong đợi nhấtLúc mới ra mắt, Windows 8 đã nhận không ít chỉ trích từ phía người dùng lẫn các chuyên gia. Sau hai đợt cập nhật lớn, giờ đây nền tảng này đã hoàn thiện hơn, mức độ tiếp nhận của khách hàng cũng cao hơn, và nó cũng đã trở nên "cân bằng" hơn cho cả máy tính truyền thống lẫn thiết bị có màn hình cảm ứng.

Những tính năng và thay đổi của Windows 9 được nhiều người mong đợi nhất

Tuy nhiên chúng ta vẫn đang mong chờ rất nhờ vào Windows 9, một bản cập nhật được kì vọng là sẽ giải quyết hết tất cả những vấn đề còn tồn đọng trong Windows 8, đồng thời đưa trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới. Vậy thì những tính năng nào mà phiên bản Windows kế tiếp nên có?

1. Start Menu quay trở lại

Hiện nay nút Start đã có mặt trong Windows 8.1, tuy nhiên nó vẫn chưa thể mang lại trải nghiệm như những gì Start Menu từng làm từ thời Windows 7 trở về trước. Người dùng khi nhấn vào đây vẫn được đưa về Start Screen, với hữu dụng với bạn nào xài tablet nhưng lại gây khó chịu cho những người dùng desktop/tablet truyền thống. Chính vì thế, sự trở lại của Start Menu trong Windows 9 là một trong những thứ được mong chờ nhất. Tin tốt là Microsoft đã hứa sẽ trang bị thành phần này cho hệ điều hành của mình, và hãng còn tích hợp cả các Live Tile vào nó nữa.

2. Cho phép chạy ứng dụng Modern trong môi trường Desktop

Như đã nói ở trên, môi trường Modern được tối ưu hóa cho cảm ứng bằng ngón tay, thế nên người dùng chuột và bàn phím sẽ cảm thấy khó chịu khi phải tiếp cận với các phần mềm trong môi trường này. Thay vào đó, họ chủ yếu xài ứng dụng desktop truyền thống. Vấn đề là có một số app hay chỉ có phiên bản Modern mà thôi, và việc chuyển qua lại giữa hai không gian làm việc như thế là rất mất thời gian. Chính vì thế, Microsoft nên cho phép các app Modern chạy ngay trong giao diện desktop cùng với những app khác, như vậy người dùng sẽ cảm thấy thuận tiện hơn.

3. Hỗ trợ màn hình độ phân giải cao tốt hơn

Windows 8.1 tương thích với màn hình độ phân giải cao (từ mức Full-HD trở lên) tốt hơn bất kì phiên bản Windows nào trước đó, nhưng vẫn chưa đủ tốt để mang lại cho người dùng một trải nghiệm cao cấp đúng với những gì họ đã bỏ ra. Một chiếc laptop có màn hình cực đẹp, độ phân giải cao, nhưng chất lượng hình ảnh lại chán thì không giúp gì được nhiều. Hiện nay bạn có thể phóng lớn các biểu tượng và chữ viết để phù hợp với màn hình độ phân giải 2560 x 1600 hay thậm chí 3480 x 2160, tuy nhiên một số biểu tượng sẽ bị vỡ hạt nhìn rất ghê, một vài app thì bị biến dạng hoặc mờ chữ. Microsoft, anh sẽ giải quyết chuyện đó được đúng không?

4. Tích hợp Cortana

Quyết định tích hợp Cortana vào Windows sẽ gặp những vấn đề phát sinh như trải nghiệm người dùng có tốt như khi dùng Cortana trên điện thoại hay không, cách kích hoạt ra sao, giọng nói như thế nào, Cortana sẽ tương tác với hệ thống kiểu gì... Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng Microsoft sẽ đưa cô trợ lý ảo này vào OS máy tính của hãng để tự động hóa nhiều khâu trong quá trình làm việc thường ngày. Thực chất thì tin đồn về chuyện này cũng đã xuất hiện rồi đấy chứ.

5. Một trình Internet Explorer thống nhất

Hiện nay IE trên Windows 8.1 có hai bản: bản chạy trong môi trường Modern và bản dùng cho desktop. Hai app này tùy chia sẻ cùng một bộ nguồn dựng trang nhưng giao diện và tính năng của chúng lại quá khác nhau, điều đó khiến người dùng bị rối. Thanh địa chỉ nằm ở hai vị trí đối nghịch nhau, các tùy chọn nằm ở những vị trí khác nhau, và ngay cả cách mà IE Modern quản lý add-on cũng khác với IE desktop nữa. Ít nhất, trong Windows 9, Microsoft nên thiết kế lại chúng cho khớp nhau và thống nhất hơn.

6. Cho phép nhiều trình duyệt chạy trong môi trường Modern

Hiện tại Microsoft giới hạn là chỉ trình duyệt nào thiết lập làm browser mặc định thì mới có thể chạy trong môi trường Modern. Ví dụ thế này: nếu bạn đặt IE làm mặc định, bạn không thể chạy Chrome trong môi trường Modern, nhấn vào ô Tile thì nó chỉ mở Chrome trong môi trường desktop mà thôi. Điều này rất bất tiện, nhất là với những người thích xài hai trình duyệt cho hai môi trường khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến Microsoft bị chỉ trích khá nhiều lúc hãng mới tung ra Windows 8. Hi vọng chúng ta sẽ thấy điều này được cải thiện trong Windows 9.

7. Kết hợp với thiết bị di động tốt hơn

OS X 10.10 giờ đây đã có thể trả lời cuộc gọi thay vì phải cầm iPhone lên, Chromebook thì có khả năng tự động mở khóa màn hình khi bạn để một cái điện thoại Android lại gần. Vậy tại sao Microsoft lại không bổ sung cho hệ sinh thái của mình những tính năng tương tự? Hãng có Windows cho PC, và cũng có Windows Phone cho điện thoại cơ mà? Nếu Windows 9 được tích hợp những tính năng như thế thì nó sẽ giúp việc sử dụng thiết bị của người dùng được thuận tiện hơn, và cũng là tác nhân giúp người dùng gắn bó hơn với các sản phẩm Windows.

8. Thêm tính năng của Charm Bar vào thanh tiêu đề cho máy tính truyền thống

Charm bar có nhiều chức năng vô cùng hữu ích, chẳng hạn như nút tìm kiếm, nút chia sẻ, và nó dùng được cho nhiều ứng dụng khác nhau nữa. Vấn đề là thanh Charm bar ẩn vào trong cạnh phải màn hình, và để nó hiện ra thì hoặc bạn phải rê chuột xuống góc dưới bên phải, hoặc bạn phải vuốt từ cạnh vào bên trong màn hình (nếu máy tính có cảm ứng). Vậy với người dùng PC truyền thống thì sao? Đây là một thao tác cực kì bất tiện. Nếu Microsoft có thể đem chức năng của Charm bar lên thanh tiêu đề của từng app thì mọi chuyện sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.

9. Kid's Corner / App Corner

Windows Phone đã có hai tính năng này. Kid's Corner là một chế độ đặc biệt cho phép bạn biến chiếc điện thoại của mình thành một món đồ chơi cho trẻ con, với các giới hạn đặc biệt về quyền sử dụng cũng như quyền chạy ứng dụng. App Corner cũng tương tự và nó phù hợp để đưa thiết bị của bạn cho một người khác xài hoặc để phân phối máy cho nhân viên trong công ty. Nếu Microsoft có thể mang Kid's Corner và App Corner lên Windows 9 thì việc phân quyền sử dụng máy tính sẽ dễ dàng hơn so với chuyện phải đi tìm kiếm một phần mềm "Parental Control" nào đó với chi phí đắt đỏ.

10. Action Center

Lại một thành phần nữa trên Windows Phone được hi vọng sẽ có trên Windows. Windows 8.1 hiện nay hỗ trợ hiển thị thông báo từ các ứng dụng khác nhau, tuy nhiên nó sẽ biến mất sau một thời gian nhất định. Vậy lỡ bạn cần xem lại hết mọi thông báo từ tất cả các app chung một nơi thì sao? Trên Windows Phone 8.1 bạn có thể làm điều này nhờ vào Action Center, còn trên Windows 8.1 hiện tại thì không. Nếu Microsoft muốn trải nghiệm người dùng tốt hơn, hãng nên đưa Action Center lên Windows 9, khi đó chúng ta sẽ có một khu vực chuyên dùng để hiển thị notification. Quá tuyệt vời đấy chứ!

11. Miễn phí

Đây không hẳn là một tính năng, và điều này cũng khó có khả năng xảy ra bởi Windows là một sản phẩm cốt lõi mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Microsoft. Tuy nhiên, trong bối cảnh các hệ điều lớn đều được cung cấp miễn phí, ví dụ như OS X hay Chrome OS, thì Microsoft cũng nên suy nghĩ đến chuyện này. Như vậy thì số lượng người dùng Windows sẽ tiếp tục tăng cao, trong khi giá bán máy tính lại được dịp giảm xuống do chi phí hạ thấp.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo PCWorld