Fri06142024

Last update09:02:06 PM GMT

Back Win 7 Windows 7 Bản quyền Phân biệt các phiên bản Windows 7 và so sánh các tính năng

Phân biệt các phiên bản Windows 7 và so sánh các tính năng

Phân biệt các phiên bản Windows 7 và so sánh các tính năngBài viết được tổng hợp với mục đích giúp các bạn phân biệt được hệ điều hành nào mình cần dùng, nhiều người nghĩ Windows 7 là ok rồi, nhưng ko biết nó hỗ trợ những gì và thậm chí dùng thừa

Phân biệt các phiên bản Windows 7 và so sánh các tính năng

Window Seven có tổng cộng 6 phiên bản sau, dành cho tùy đối tượng sử dụng, cấu hình máy và phân khúc thị trường khác nhau (tính năng cũng sẽ khác nhau tùy theo phiên bản):

  • Window Seven Starter
  • Window Seven Home Basic
  • Window Seven Home Premium
  • Window Seven Professional
  • Window Seven Ultimate
  • Window Seven Enterprise

Bảng so sánh tính năng các phiên bản Windows 7:

So sánh tính năng các phiên bản Windows 7

Windows 7 Starter
Windows 7 Home Basic
Windows 7 Home Premium
Windows 7 Pro
Windows 7 Ultimate
Giao diện trực quan với thanh tác vụ Taskbar và Jump list
Tính năng tìm kiếm nhanh với Windows Search
Duyệt web nhanh và bảo mật với Internet Explorer 8
Trung tâm hỗ trợ và quản lý máy tính Action Center
Bảng điều khiển các thiết bị kết nối Device Stage
Hỗ trợ nhiều người cùng dùng chung 1 máy tính với Credentials Manager
Giao diện gương trong suốt Aero Glass
Xem trước cửa sổ từ thanh Taskbar
Kết nối và chia sẻ mạng với Home Workgroup
Kết nối và chia sẻ mạng công ty với khả năng gia nhập miền (Domain)

Sao lưu và khôi phục hệ thống với Windows Backup and Restore
Chế độ Windows XP Mode giúp tương thích với các ứng dụng cũ trên Win XP
Bảo vệ dữ liệu với BitLockerHỗ trợ chuyển đổi với 35 ngôn ngữHệ điều hành Windows 7 chính thức bán ra trên toàn thế giới với 6 phiên bản khác nhau: Windows 7 Starter, Home Basic, Home Premium, Professional, Ultimate và Enterprise

Windows 7 Starter là phiên bản tối giản và nhẹ nhất của hệ điều hành mới mà Microsoft sẽ chỉ bán ra cho các nhà sản xuất để cài đặt cho netbook. Người dùng Windows XP hay Vista không thể nâng cấp lên Windows 7 Starter. Cũng không có bản Windows 7 Starter 64 bit và các tính năng sẵn có như Backup và Restore Center sẽ không làm việc với các ổ đĩa chia sẻ qua mạng.

Phiên bản cho người dùng phổ thông và người dùng gia đình là Windows 7 Home Basic và Home Premium. Những tính năng phổ biến của hệ điều hành mới đều có mặt trong bản này, nổi bật là Aero Peek cho phép xem trước các ứng dụng và làm sạch màn hình desktop với Aero Shake. Windows 7 Home có cả bản 64 bit, có thể dùng tối đa dung lượng RAM 16 GB. Người dùng cũng sẽ dễ dàng nâng cấp lên các phiên bản Windows 7 Professional và Ultimate bất cứ lúc nào.

Windows 7 Professional đầy đủ và chuyên nghiệp hơn, giá 389,5 USD. Có tất cả những tính năng của bản Home Premium, bản Professional được xây dựng cho cả người dùng cá nhân và đối tượng doanh nghiệp nhỏ. Windows 7 Professional bản 64 bit hỗ trợ tối đa RAM 192 GB, hỗ trợ XP Mode và có thể làm việc cùng lúc trên 2 vi xử lý, hỗ trợ backup dữ liệu lên ổ đĩa trên mạng. Nhưng còn thiếu AppLocker, BitLocker, hạn chế trong Aero glass remote và cũng không hỗ trợ giao diện đa ngôn ngữ.

Windows 7 Ultimate giá bán lẻ 404 USD có tất cả những tính năng kể trên, thêm tính năng khởi động từ ổ đĩa ảo và hệ điều hành phụ cho các ứng dụng chạy các ứng dụng nền Unix. Đây là phiên bản dùng cho các đối tượng cao cấp mang tính quốc tế hay môi trường mạng nghiêm ngặt về bảo mật.

Windows 7 Ultimate và Enterprise thực chất nó không khác nhau là mấy, nhưng người dùng bình thường như bạn ở trên thì cài Ultimate thì hợp hơn, Enterprise sử dụng key MAK (chỉ có key MAK) có thể kích hoạt cho rất nhiều máy và đó là khác biệt chính của 2 phiên bản trên => bản Enterprise không bán lẻ cho người dùng thường.

Lựa chọn phiên bản Windows 7 bản 32 bit hay 64 bit?

Hầu hết các máy tính mới được bán ngày nay dùng bộ xử lý 64 bit. Những bộ vi xử lý hỗ trợ bộ nhớ RAM hơn so với bộ vi xử lý 32 bit, và cũng có thể xử lý thông tin tại một thời gian nhiều hơn so với các bộ vi xử lý tiền nhiệm của nó. Để tận dụng tính năng này, hệ điều hành Windows 7 cũng nên là 64 bit.

Với các phiên bản Windows trước, bạn phải quyết định rằng muốn cài bản 32 bit hay 64 bit trước, rồi sau đó mới mua. Còn ở Windows 7, cả bản 32 bit và 64 bit được gộp chung trong hộp. Bạn sẽ quyết định dùng bản nào lúc chuẩn bị cài đặt mà thôi.

Quyết định xem nên mua phiên bản Windows 7 nào?

Phiên bản Home phù hợp cho đa số người dùng, nhưng nếu bạn muốn kết nối và chia sẻ dữ liệu với mạng công ty, có lẽ Windows 7 Professional sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

CHÚ Ý: để Cập nhật các thông tin mới được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm Windows này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây


Theo WinBanQuyen.Com